Thông tin về nước Mỹ

Hoa Kỳ, còn gọi là Mỹ là một quốc gia theo chế độ cộng hòa lập hiến liên bang gồm 50 tiểu bang và thủ đô Washington, D.C., nằm giữa Bắc Mỹ, giáp Thái Bình Dương ở phía Tây, Đại Tây Dương ở phía Đông, Canada ở phía Bắc, và Mêxico ở phía Nam.

Thông tin nước Mỹ

Thông tin nước Mỹ

 • Tên gọi: Hợp chủng quốc Hoa Kỳ (United States of America)

 • Diện tích: 9, 826, 630km2

 • Dân số: 324,057,300

 • Thủ đô: Washington, D.C.

 • Thành phố lớn nhất: New York

 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha

 • Major Mountain Ranges: Rocky Mountains, Appalachian Mountains

 • Các sông lớn: Mississippi, Missouri, Colorado

 • Sắc tộc: 77,1% Da trắng, 13,3% Da đen, 5,6% Gốc Á, 2,6% Khác/Đa chủng tộc, 1,2% Bản địa, 0,2% Thái Bình Dương

 • Tiền tệ: Đồng đô-la Mỹ

Vị trí địa lý Mỹ

Địa lý

Mỹ có diện tích lớn thứ 3 thế giới (sau Nga và Canada) và dân số đông thứ 3 thế giới (sau Trung Quốc và Ấn Độ). Nằm ở phía Bắc châu Mỹ, phía Tây giáp với Thái Bình Dương, phía đông giáp với Ấn Độ Dương. Biên giới phía bắc là Canada, phía nam là Mexico. Mỹ có 50 tiểu bang và quận Washington D.C.

Diện tích của Mỹ lớn gấp 2 lần Liên hiệp châu Âu (EU). Điểm sâu nhất là Thung Lũng Chết, sâu 86m so với mức nước biển, điểm cao nhất là núi McKinley cao 6,198m.

Lịch sử nước Mỹ

Lịch sử Mỹ

Trong nhiều thế kỷ, các dân tộc bản địa sing sống trên vùng đất rộng lớn. Vào đầu thế kỷ 17, những người định cư từ châu Âu đến ‘Thế giới Mới’, thành lập thuộc địa và lấn chiếm đất của người bản địa. Đến cuối thế kỷ 18, những cư dân nơi đây nổi dậy giành độc lập từ tay thực dân Anh và thành lập một liên minh các quốc gia. Quốc gia này tiếp tục mở rộng về phía tây và, mặc dù tương đối trẻ, nhưng nước Mỹ đã trở thành cường quốc đứng đầu kể từ khi tuyên bố độc lập tách khỏi Anh vào ngày 4 tháng 7 năm 1776.

Nhà trắng

Chính phủ

Mỹ tổ chức bộ máy nhà nước theo chế độ liên bang. Tổng thống, Quốc hội và Toà án cùng nắm giữ và chia sẻ quyền lực. Công dân trên 18 tuổi có quyền đi bỏ phiếu bầu Tổng thống và Phó Tổng thống bốn năm một lần. Người đứng đầu cơ quan hành pháp là tổng thống, sống trong Nhà Trắng ở Washington, D.C.

Cơ quan lập pháp là Quốc hội được tổ chức theo hình thức lưỡng viện - Thượng viện và Hạ viện. Thượng viện có 100 thành viên, mỗi bang có 2 thành viên, nhiệm kỳ 6 năm. Hạ viện có 435 đại biểu, được bầu hai năm một lần. Tòa án là cơ quan tư pháp, đứng đầu là tòa án tối cao gồm 9 thẩm phán. Các thẩm phán được chọn bởi tổng thống và phải được Quốc hội phê chuẩn.

Nền kinh tế Mỹ

Kinh tế

Những tiến bộ trong hàng trăm năm qua đã đưa Mỹ trở thành nước dẫn đầu thế giới về kinh tế, quân sự và công nghệ. Các mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Mỹ bao gồm các sản phẩm dầu mỏ, máy bay, phụ tùng xe cộ và thiết bị y tế, và các mặt hàng nhập khẩu lớn của nước này bao gồm ô tô, máy móc công nghiệp, máy tính và dầu thô.

Con người và văn hóa Mỹ

Con người và văn hóa Mỹ

Trong suốt lịch sử của mình, Mỹ là quốc gia của người nhập cư. Dân Mỹ đến từ khắp nơi trên thế giới. Đất nước được chia thành sáu vùng - New England, giữa Đại Tây Dương, Nam, Trung Tây, Tây Nam và Tây.

 • Những người định cư châu Âu đến New England để tìm kiếm tự do tôn giáo. Những tiểu bang này là Connecticut, Maine, Massachusetts, New Hampshire, Rhode Island và Vermont.

 • Khu vực giữa Đại Tây Dương bao gồm Delaware, Maryland, New Jersey, New York, Pennsylvania và thành phố Washington, DC Những khu vực công nghiệp này đã thu hút hàng triệu người nhập cư châu Âu và tạo ra một số thành phố lớn nhất của Bờ Đông - New York, Baltimore và Philadelphia.

 • Miền Nam bao gồm Alabama, Arkansas, Florida, Georgia, Kentucky, Louisiana, Mississippi, Bắc Carolina, Nam Carolina, Tennessee, Virginia và Tây Virginia. Các bang này đều gặp khó khăn trong những năm sau Nội chiến Hoa Kỳ, kéo dài từ 1860-1865.

 • Trung Tây là nơi có cơ sở nông nghiệp của đất nước và được gọi là "ổ bánh mì" của quốc gia ". Khu vực này bao gồm các bang Illinois, Indiana, Iowa, Kansas, Michigan, Minnesota, Missouri, Nebraska, North Dakota, Ohio, South Dakota và Wisconsin.

 • Phía Tây Nam là một vùng đồng cỏ và sa mạc có cảnh quan tuyệt đẹp. Các bang Arizona, New Mexico, Oklahoma và Texas được coi là miền Tây Nam, nơi có một số kỳ quan thiên nhiên vĩ đại của thế giới, bao gồm Grand Canyon và Carlsbad Caverns.

 • Miền Tây, vùng đất của những cao bồi miền Tây mang tính biểu tượng và những đồng bằng lăn tăn, là biểu tượng cho tinh thần tiên phong của Hoa Kỳ. Phương Tây rất đa dạng, từ vùng hoang dã vô tận đến sa mạc cằn cỗi, rạn san hô đến lãnh nguyên Bắc Cực, Hollywood đến Vườn quốc gia Yellowstone. Các tiểu bang của miền Tây bao gồm Alaska, Colorado, California, Hawaii, Idaho, Montana, Nevada, Oregon, Utah, Washington và Wyoming.