FAQs: Học bổng giao lưu văn hóa Mỹ

Những câu hỏi thường gặp về chương trình giao lưu văn hóa trung học phổ thông ở Mỹ.

Những câu hỏi về chương trình giao lưu văn hóa Mỹ

Chương trình trao giao lưu văn hóa Mỹ là gì?

Chương trình giao lưu văn hóa Mỹ là chương trình trao đổi học sinh phổ thông trung học. Theo đó học sinh phổ thông quốc tế được đến Mỹ học 1 năm tại trường trung học công lập và sinh sống trong gia đình người Mỹ.

Chương trình giao lưu văn hóa được tài trợ bởi Tổ chức Bảo trợ Chỉ định (Designated Sponsor Organizations, hiện nay có 68 tổ chức được chỉ định), quản lý bởi Bộ Ngoại giao Mỹ (Department of State) và kiểm định bởi tổ chức CSIET (Council on Standards for International Educational Travel).

Mục đích chương trình trao đổi văn hóa?

Chương trình Du khách Trao đổi thúc đẩy sự hiểu biết toàn cầu thông qua trao đổi giáo dục và văn hóa. Tất cả các khách tham quan trao đổi dự kiến sẽ trở về nước sau khi hoàn thành chương trình của họ để chia sẻ kinh nghiệm trao đổi của họ.

Học sinh có thể tham gia chương trình giao lưu văn hóa khác sau khi kết thúc?

Theo quy định của chương trình giao lưu văn hóa trung học phổ thông tại Mỹ, học sinh chỉ có thể tham gia giao lưu văn hóa 1 lần duy nhất. Để quay lại Mỹ học tập học sinh phải xin visa du học dài hạn F1.

Học sinh có thể đến Mỹ trước khi chương trình bắt đầu bao lâu? Được ở lại bao lâu sau khi chương trình kết thúc?

Học sinh không được phép đi sớm hơn 30 ngày trước ngày ghi trên DS-2019. Sau khi chương trình kết thúc học sinh có 30 ngày để rời nước Mỹ.

Học sinh có thể đi du lịch một mình hoặc với bạn bè khi rảnh rỗi không?

Trẻ vị thành niên không được phép đi du lịch một mình hoặc với trẻ vị thành niên khác. Học sinh có thể đi du lịch cùng gia đình bản xứ, đại diện của tổ chức hoặc đại diện nhà trường. Học sinh trên 18 tuổi phải phối hợp với gia đình bản xứ và đại diện tổ chức trước khi thực hiện bất kỳ kế hoạch du lịch nào.

Học sinh trao đổi văn hóa có được bảo hiểm y tế?

Sức khỏe là chủ đề được quan tâm của rất nhiều phụ huynh, đặc biệt trong tình hình covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Mỹ. Học sinh tham gia chương trình giao lưu văn hóa được tổ chức mua bảo hiểm y tế. Bảo hiểm sẽ thanh toán chi phí khám chữa bệnh nếu chẳng may sức khỏe có vấn đề.

Những câu hỏi dành cho phụ huynh

Phụ huynh cần "lên dây cót" tinh thần cho con em trước khi tham gia giao lưu văn hóa?

Thoát khỏi sự hỗ trợ hàng ngày của ba mẹ, đến một môi trường hoàn toàn xa lạ, nói bằng một ngôn ngữ không phải tiếng mẹ để có thể khó khăn ngay cả với những học sinh đã chuẩn bị tốt nhất. Vì thế nên phụ huynh cần lên dây cót tinh thần cho con em ngay từ lúc tìm hiểu chương trình giao lưu văn hóa.

Tham gia giao lưu văn hóa Mỹ có giúp con tôi trưởng thành?

Mức độ thành công khi tham gia chương trình giao lưu văn hóa Mỹ tùy thuộc vào mức độ sẵn sàng đón nhận thử thách của học sinh. Cha mẹ nên xem xét mức độ trưởng thành trước khi cho con tham gia chương trình.

Học sinh tham gia giao lưu văn hóa Mỹ sẽ vượt ra khỏi vùng an toàn của gia đình. Đó là vùng mà học sinh học hỏi, trường thành và phát triển cùng với những thách thức, rủi ro.

Nếu học sinh chưa sẵn sàng vượt ra khỏi vùng an toàn, thì không nên tham gia giao lưu văn hóa. Việc lao vào một môi trường mới và xa lạ thực sự có thể có tác động xấu đến học sinh, và đưa chúng vào vùng hoảng loạn.

Vì thế nên trước khi cho con tham gia giao lưu văn hóa Mỹ, cha mẹ nên đánh giá trung thực về mức độ trưởng thành của con mình, xem con mình có phù hợp để tham gia chương trình giao lưu văn hóa hay không.

Học sinh sẽ được hỗ trợ gì khi giao lưu văn hóa?

Ở Mỹ, con bạn sẽ được hỗ trợ đầy đủ, từ lúc đặt chân xuống máy bay cho đến lúc lên máy bay về nước. Học sinh được quản lý bởi điều phối viên địa phương của Tổ chức giao lưu văn hóa, tổ chức năng do Chính phủ Mỹ cấp phép. Điều phối viên thường xuyên ghé nhà host để kiểm tra, cung cấp báo cáo về học sinh hàng tháng với tổ chức. Con bạn sẽ được cung cấp thông tin liên lạc với điều phối viên địa phương và có thể liên hệ họ 24/7.

Học sinh có thể về thăm nhà khi đang giao lưu văn hóa?

Không. Con bạn không được phép về thăm nhà khi đang tham gia chương trình giao lưu văn hóa.

Phụ huynh có thể đến Mỹ thăm con đang giao lưu văn hóa?

Không. Phụ huynh không được thăm con đang tham gia chương trình giao lưu văn hóa. Nếu bạn dự định đến thăm con, bạn nên thực hiện sau khi chương trình kết thúc.

Những câu hỏi về chương trình phổ thông

Học sinh có được phép thi SAT/ACT trong lúc giao lưu văn hóa?

Học sinh không được thi SAT/ACT trong khi đang tham gia chương trình giao lưu văn hóa. Lời khuyên của chúng tôi là học sinh nên thi trước hoặc sau khi chương trình giao lưu văn hóa kết thúc.

Học sinh có nhận được bảng điểm không? Tín chỉ của học sinh có được chuyển về Việt Nam không?

Sau khi hoàn thành thành công chương trình giao lưu văn hóa, tất cả học sinh sẽ được tích lũy điểm học tập tại Mỹ. Điểm này không sử dụng để học tiếp ở các trường phổ thông Việt Nam, do các trường trung học Việt Nam không công nhận kết quả học tập ở Mỹ. Điểm này có thể sử dụng để đăng ký các chương trình trung học tại Mỹ hoặc một số quốc gia khác.

Do đó học sinh tham gia chương trình giao lưu văn hóa thường quay lại Mỹ học tiếp trung học phổ thông với visa F1. Học sinh có thể sử dụng điểm đã học ở chương trình giao lưu văn hóa để chuyển sang năm tiếp theo ở trường trung học ở Mỹ.

Có những chi phí bổ sung mà tôi nên dự trù không?

Bên cạnh phí tham gia chương trình, còn có một số chi phí bổ sung ước tính:

  • Văn phòng phẩm và đồ dùng học tập: $100

  • Các chuyến tham quan và du ngoạn của trường: $50

  • Dịch vụ điện thoại di động: $20- $50 / tháng

  • Chi phí cá nhân (mua sắm, xem phim, đi chơi đêm, v.v.): $300 / tháng

  • Vé xe buýt / phương tiện đi lại: $10- $20 / tuần