Chương trình giao lưu văn hóa Mỹ visa J1

Mỗi năm có hơn 22.000 học sinh phổ thông quốc tế đến Mỹ tham gia chương trình giao lưu văn hóa visa J-1. Chương trình này cho phép học sinh có cơ hội đến Mỹ học tập ở một trường phổ thông công lập hoặc tư thục và sinh sống với gia đình bản xứ người Mỹ. 

Giao lưu văn hóa Mỹ visa J1 là gì?

Chương trình giao lưu văn hóa Mỹ  (Exchange Visitor Program) là chương trình cho phép người tham gia có cơ hội được giao lưu rộng rãi với người Mỹ, chia sẻ văn hóa của họ, củng cố khả năng tiếng Anh, học hỏi kỹ năng mới hoặc xây dựng kỹ năng phát triển tương lai. Người tham gia sẽ được cấp visa J-1 để nhập cảnh vào Mỹ trong thời hạn của chương trình.

Chương trình giao lưu văn hóa được tài trợ bởi Chính phủ Mỹ hoặc tư nhân, chịu sự quản lý của Cục Văn hóa Giáo dục (Bureau of Educational and Cultural Affairs), trực thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (United States Department of State). Chương trình có 15 mục đích trao đổi khác nhau như học tập, giảng dạy, chia sẻ kiến thức, nhận đào tạo có thời gian từ một vài tuần đến vài năm. 

Khuôn khổ trang web này chỉ đề cập đến chương trình giao lưu văn hóa dành cho học sinh từ 15 đến 18 tuổi đến Mỹ học tại một trường trung học công lập hoặc tư thục được công nhận và sống với gia đình bản xứ người Mỹ hoặc tại một trường nội trú được công nhận. 

Chương trình giao lưu văn hóa Mỹ visa J-1 dành cho học sinh bậc trung học tại Mỹ do CSIET (Council on Standards for International Educational Travel ) kiểm định mỗi năm. 

Hotline: +84902062626 (Ms Xuyên)

Điều kiện tham gia giao lưu văn hóa
Học sinh tham gia cần cởi mở
Học sinh trong ngày tốt nghiệp

Điều kiện tham gia giao lưu văn hóa Mỹ visa J1?

Như đã đề cập, khuôn khổ trang web này chỉ dành để nói về chương trình trao đổi văn hóa dành cho học sinh phổ thông từ 15 đến 18 tuổi.

Đối tượng tham gia là những học sinh muốn trao dồi kỹ năng học tập, củng cố tiếng Anh, kết nối với người Mỹ và tìm hiểu văn hóa Mỹ. Tham gia chương trình học sinh có cơ hội giao lưu rộng rãi với người Mỹ và chia sẻ văn hóa của mình. Khi trở về mong muốn được kết nối, mở rộng mạng lưới và khám phá các cơ hội giao lưu trong tương lai.

Điều kiện tham gia chương trình giao lưu văn hóa

Yêu cầu tính cách học sinh tham gia giao lưu văn hóa trung học phổ thông Mỹ

Ngoài các điều kiện ở trên bản thân học sinh cần phải có những phẩm chất mong muốn trải nghiệm. Du học Mỹ không dành cho tất cả mọi người, học sinh nên suy nghĩ nghiêm túc trước khi nộp đơn đăng ký. Dưới đây là một số phẩm chất cần của một học sinh giao lưu văn hóa:

Bài kiểm tra kỹ năng Anh ngữ dành cho học sinh trao đổi văn hóa ELTiS

ELTiS, viết tắt của English Language Test for International Students, là bài kiểm tra tiếng Anh dành cho học sinh quốc tế từ 14 - 18 tuổi muốn tham gia chương trình trao đổi văn hóa ở các trường trung học phổ thông Mỹ. Bài kiểm tra tiếng Anh ELTiS gồm 2 phần Listening (nghe) và Reading (đọc hiểu), tuy nhiên phiên bản dành cho học sinh Việt Nam có thêm kỹ năng Writing (viết). 

Số du học sinh quốc tế giao lưu văn hóa Mỹ

Số học sinh quốc tế tham gia giao lưu văn hóa trung học phổ thông tại Mỹ

Chỉ tính riêng chương trình giao lưu văn hóa trung học phổ thông, mỗi năm nước Mỹ đón nhận hơn 22.000 du học sinh tham gia.

Sau khi kết thúc giao lưu văn hóa Mỹ visa J1 học sinh sẽ làm gì?

Khi tham gia chương trình giao lưu văn hóa học sinh đang học lớp 10 hoặc 11, chưa kết thúc chương trình trung học phổ thông vì thế để nhận bằng tốt nghiệp THPT các em có thể lựa chọn các hướng đi như sau:

Lộ trình 1: Trở lại Mỹ học tiếp phổ thông trung học

Sau khi hoàn tất một năm chương trình giao lưu văn hóa, học sinh có thể quay trở lại Mỹ để hoàn tất chương trình trung học phổ thông và nhận bằng High School Diploma, sau đó học tiếp lên cao đẳng, đại học.

Lộ trình 2: Trở lại Việt Nam học tiếp phổ thông trung học

Chọn về nước hoàn tất chương trình trung học phổ thông cũng là phương án mà phụ huynh tính đến cho con. Chọn cách này học sinh đi giao lưu văn hóa sẽ tốt nghiệp trung học phổ thông chậm hơn 1 năm so với các bạn cùng trang lứa.

Lộ trình 3: Sang một quốc gia khác học tiếp phổ thông trung học

Ngoài Mỹ & Việt Nam, học sinh có nhiều lựa chọn để lấy bằng tốt nghiệp trung học phổ thông ở một quốc gia khác như Úc, Canada, Singapore,...

Tất cả các phương án này đều tiếp nối theo sau chương trình giao lưu văn hóa Mỹ visa J1.

Lịch sử ra đời chương trình giao lưu văn hóa

Trao đổi văn hóa được xem là một phần của ngoại giao văn hóa trong phạm vi chính sách ngoại giao công chúng của Mỹ. Theo Wikipedia, một trong những trao đổi văn hóa sớm nhất với Mỹ xảy ra vào năm 1940 khi Nelson Rockefeller - điều phối viên của các vấn đề thương mại và văn hóa Mỹ - khuyến khích các nhà báo từ Mỹ Latinh đến thăm Mỹ.

Chương trình trao đổi văn hóa ra đời theo đạo luật Mutual Educational and Cultural Exchange Act of 1961  (Fulbright–Hays Act).  Mục đích chính của chương trình trong luật ghi:

The purpose of this chapter is to enable the Government of the United States to increase mutual understanding between the people of the United States and the people of other countries by means of educational and cultural exchange; to strengthen the ties which unite us with other nations by demonstrating the educational and cultural interests, developments, and achievements of the people of the United States and other nations, and the contributions being made toward a peaceful and more fruitful life for people throughout the world; to promote international cooperation for educational and cultural advancement; and thus to assist in the development of friendly, sympathetic, and peaceful relations between the United States and the other countries of the world. 

Mục đích của chương này là để Chính phủ Mỹ tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa người Mỹ và người từ các quốc gia khác bằng cách trao đổi văn hóa và giáo dục; thắt chặt đoàn kết giữa Mỹ và các quốc gia khác bằng cách thể hiện sự quan tâm văn hóa, giáo dục, sự phát triển và thành tựu của người Mỹ và những quốc gia khác, đóng góp hướng tới cuộc sống hòa bình và cuộc sống hiệu quả cho người dân trên toàn thế giới, thúc đẩy phát triển quan hệ văn hóa, giáo dục và để từ đó hỗ trợ cho sự phát triển mối quan hệ hòa bình, lịch thiệp và thân thiện giữa Mỹ và các quốc gia khác trên thế giới.

Tính đến năm 2020, chương trình này đã ra đời gần 60 năm. Hiện nay có hơn 1.500 tổ chức lợi nhuận, phi lợi nhuận hoặc liên bang hoặc tiểu bang và chính quyền địa phương thực hiện các chương trình trao đổi học tập, giảng dạy, nghiên cứu, chia sẻ kỹ năng chuyên môn hoặc đào tạo tại chỗ.

Lịch sử ra đời chương trình J-1

Chương trình giao lưu văn hóa trung học phổ thông tại Mỹ là một trong 15 hình thức của chương trình giao lưu văn hóa do Bộ Ngoại giao Mỹ quản lý. Mỗi năm có hơn 300.000 được cấp visa J-1 đến Mỹ tham gia chương trình trao đổi (Exchange Visitor Program). Trong đó 85% những người tham gia dưới 30 tuổi, 55% là phụ nữ. Rất nhiều trong số đó đã quay trở lại Mỹ theo một loại thị thực khác, học sinh phổ thông sẽ quay lại Mỹ học tập với visa F-1.

Sự khác nhau giữa giao lưu văn hóa Mỹ visa J1 và THPT visa F1

Sự khác nhau giữa visa J1 và F1