Gặp học sinh tham gia giao lưu văn hóa trung học phổ thông Mỹ

Mời phụ huynh và học sinh gặp gỡ một số bạn đã tham gia chương trình giao lưu văn hóa trung học phổ thông Mỹ trong thời gian gần đây.

Hãy xem các bạn đã nghĩ gì về chương trình giao lưu văn hóa Mỹ nhé!

Học sinh Green Visa nói về giao lưu văn hóa trung học phổ thông ở Mỹ

Dương Huỳnh Anh Thư

Em tên là Dương Huỳnh Anh Thư. Em đã theo học Exchange student năm lớp 11 và em đã đi học ở Mỹ bang

Tại sao em lại muốn đi giao lưu văn hóa Mỹ?

Em muốn đi giao lưu văn hóa Mỹ vì thứ nhất là em muốn xem thử Mỹ có phải là môi trường hợp với em cho những năm học tiếp theo hay không và thứ hai nữa là em cũng muốn sống với những người Mỹ để tiếp thu được văn hóa của họ và cải thiện tiếng Anh của mình.

Em đã gặp những khó khăn gì khi bắt đầu dự định của mình?

Từ lúc quyết định thì em có gặp những khó khăn là em không biết làm hồ sơ như thế nào, thủ tục ra sao, thì em đã gặp cô Xuyên. Cô Xuyên đã hỗ trợ em hết mình và nhiệt tình về những khâu đó thì sau đó em đi phỏng vấn visa thì cô cũng đã góp ý cho em và chỉ dẫn cho em rất nhiều. Cho nên là em chỉ có bỡ ngỡ trước khi mà những thủ tục bắt đầu nhưng sau đó mọi thứ rất là suôn sẻ.

Em nghĩ học sinh Việt có phù hợp với chương trình giao lưu văn hóa này không?

Em nghĩ thì chương trình giao lưu văn hóa rất phù hợp với học sinh Việt bởi vì môi trường sống của Việt Nam và môi trường sống bên Mỹ nó rất khác nhau. Lúc mình ở Việt Nam mình không biết được là cuộc sống ở Mỹ nó nhưng thế nào mình chỉ xem qua báo hoặc là những thông tin trên mạng thì nó không cung cấp đủ hết những thông tin chi tiết cho nên khi em tham gia chương trình đó thì nó giúp em có được vốn hiểu biết khác nữa và sau đó thì em biết thêm rất nhiều văn hóa của người ta, cách sống của họ như thế nào, và điều đặc biệt là sau khi tham gia chương trình giao lưu văn hóa thì em gặp được rất nhiều người bạn nước ngoài và những người bạn từ những nước khác nữa thì mình không chỉ học cho mình riêng về văn hóa Mỹ mà còn văn hóa của những nước khác.

Em có gặp khó khăn nào về văn hóa hay ngôn ngữ lúc vừa qua Mỹ không?

Khi em mới qua thì em có gặp một số khó khăn là việc giao tiếp của mình nó không được tốt nhưng là em tưởng tượng khi ở Việt Nam thì bên đó em ở những nơi có rất nhiều người nước ngoài cho nên ngữ điệu, phát âm của họ rất là nhanh, cho nên những tuần đầu em cũng gặp rất là nhiều khó khăn. Em không nghe và hiểu hết được, và không thể nào giao tiếp hết được với những ý mình nhưng mà sau khi vài tháng thì em mới dần làm quen được. Còn về văn hóa và phong tục thì tất nhiên nó rất là khác với Việt Nam nhưng mà sau khoảng 1 - 2 tuần với sự trợ giúp của nhà host bên đó và các bạn thì em cũng hòa hợp được với cuộc sống bên này.

Lời khuyên của em với những bạn cũng đang học lớp 11 và muốn đi chương trình này là gì?

Em thì không có kỹ niệm đặc biệt nào đáng nhớ nhưng mà suốt năm đó điều em cảm thấy trân trọng nhất là được gặp gia đình host rất là tốt, người ta luôn hỗ trợ cho em, ngay cả khi mà em về nước rồi em vẫn giữ liên lạc với họ và sau đó là em kết bạn được với nhiều bạn từ những nước khác cũng theo chương trình giao lưu văn hóa và tụi em vẫn còn giữ liên lạc rất là hay bay qua bay lại các nước thăm nhau.


Trần Ngọc Uyên


Mỹ Linh